Hướng dẫn cách nấu lẩu cá tầm Sapa ngon đúng điệu

Sapa là vùng đất của những cảnh quan hùng vĩ và khí hậu mát mẻ, còn là điểm đến có nền ẩm thực phong phú, đậm chất văn hóa các dân tộc. Một trong những món ăn không thể không nhắc đến khi nói về Sapa chính là lẩu cá tầm. Hãy cùng Nhà hàng Ẩm thực Mông tìm hiểu cách nấu lẩu cá tầm Sapa ngay tại nhà để thưởng thức hương vị thơm ngon, chuẩn vị của núi rừng Tây Bắc nhé.

Nguồn gốc và xuất xứ của cá tầm Sapa

Cá tầm là loài cá thích sống trong môi trường nước sạch tự nhiên, với mức lượng oxy hòa tan cao. Nhiệt độ lý tưởng cho cá tầm là từ 18 đến 27 độ C. Cá tầm chủ yếu được phân bố tại các nước ôn đới như Nga. Hiện nay, cá tầm Sapa được nuôi trồng trong các hồ nước lạnh được thiết kế theo dạng tương tự như ruộng bậc thang để tận dụng dòng chảy của nước. Nước tại hồ nuôi được dẫn về từ các khe suối hoặc thác để đảm bảo độ sạch và nhiệt độ phù hợp.

Cá tầm Sapa được phân thành hai loại chính: cá tầm lấy thịt và cá tầm lấy trứng.

Cá tầm thịt thường có trọng lượng từ 2kg đến 4kg. Thịt dày, không bở như những con nhỏ dưới 2kg, không quá dai như những con lớn hơn. Chất lượng của thịt và sụn cá tầm thịt thường cao hơn so với cá tầm trứng. 

Cá tầm trứng thường có trọng lượng lớn hơn, trung bình từ 5kg trở lên. Thân gầy, ít thịt và thịt thường khá dai. Dù ít thịt, cá tầm nuôi lấy trứng lại có giá trị kinh tế cao bởi trứng của chúng là một món ăn đắt đỏ và bổ dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của cá tầm Sapa

Sụn cá tầm có lợi cho sức khỏe của xương khớp, rất tốt cho quá trình phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ và hỗ trợ phục hồi cho các vấn đề xương khớp ở người già. Thịt cá tầm dễ hấp thụ và tiêu hóa, chứa nhiều Vitamin A, Photpho, Silen, Vitamin B6 và B12, Niacin, đặc biệt là omega 3 và omega 6, giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Đối với phụ nữ và các bà mẹ đang mang thai, cá tầm được coi là một nguồn cung cấp DHA tự nhiên quý giá (mỗi 100gr thịt cá có khoảng 0,5gr DHA), sụn cá chứa nhiều collagen, vitamin A, Omega 3, Omega 6, giúp làm trẻ hóa làn da, chống rụng tóc và chăm sóc móng tay một cách tự nhiên.

Trứng cá tầm, hay còn được gọi là caviar, được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng vô cùng quý giá, có thể cải thiện chất lượng đời sống tình dục, ngăn ngừa ung thư, cải thiện làn da, hỗ trợ sức khỏe của xương khớp và tim mạch… Trứng cá tầm đen có giá cực kỳ cao, được biết đến như một loại “vàng đen” và được coi là loại thực phẩm “hoàng gia” dành riêng cho giới nhà giàu. 

Sự quý giá của Caviar không chỉ vì giá trị dinh dưỡng mà còn vì sự hiếm có của chúng – chỉ những con cá sống đến hơn 20 năm mới có thể cho ra trứng đạt tiêu chuẩn. Quy trình thu hoạch và chế biến trứng cá tầm cũng phải được thực hiện một cách cẩn thận và nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng.

Hương vị tuyệt vời lẩu cá tầm Sapa của nước lẩu và cách chế biến tinh tế

Nước dùng của lẩu cá tầm Sapa thường được chế biến từ các gia vị tự nhiên, tạo ra một hương vị đậm đà, thơm ngon. Cách chế biến tinh tế và sáng tạo cùng với việc sử dụng các loại gia vị đặc trưng của Sapa làm cho mỗi lẩu trở nên đặc biệt và hấp dẫn.

Nước dùng lẩu cá tầm Sapa có hương vị độc đáo

Xem thêm: Khám phá hương vị độc đáo của 5 món lẩu Ẩm thực Mông

Hướng dẫn cách nấu lẩu cá tầm Sapa ngon chuẩn nhà hàng

Để có một nồi lẩu cá tầm chuẩn gốc Sapa ngon đúng điệu và không bị tanh cần phải trải qua nhiều công đoạn. Cùng Ẩm thực Mông tìm hiểu bí quyết để nấu lẩu cá tầm ngay sau đây: 

Lựa chọn nguyên liệu nấu lẩu cá tầm

Để nấu một nồi lẩu cá tầm Sapa ngon thì nguyên liệu cần có:

Cá tầm 1kg; dứa 1 quả; cà chua 4 quả; nấm kim châm 50g; rau ăn kèm 100g; hành lá 2 nhánh; rau ngổ 1 10g; riềng 1/2 nhánh; xả 2 nhánh; ớt sừng 1 quả; hành tím 1 củ; tỏi 2 tép; bún tươi 200g; gia vị lẩu thái 1 gói 5gr; tương cà 2 muỗng canh; nước tắc (quất) 5 muỗng canh; giấm gạo 1 ít; nước mắm 1/2 muỗng canh; dầu ăn 2 muỗng canh; gia vị thông dụng 1 ít.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt cá tầm

Trước khi bắt đầu nấu lẩu cá tầm, việc sơ chế nguyên liệu là rất quan trọng. Đối với cá tầm Sapa tươi nguyên con, bạn nên chọn những con cá còn sống, mạnh mẽ, mắt trong không bị đục. Thân cá vẫn còn màu sắc tươi sáng, trơn bóng và không hề có vết trầy xước. Bụng cá mang màu trắng sáng, không có vết đỏ hoặc lở loét.

Khi chạm vào thịt cá, bạn cảm nhận được sự chắc chắn, độ đàn hồi của thịt, không bị nhão nhoét. Các con cá có thịt nhầy, màu sắc tối, nhợt nhạt và có mùi hôi thì nên tránh mua vì đã không còn tươi ngon.

Cách sơ chế cá tầm Sapa

Đối với cá tầm đông lạnh, cần chú ý đến vẻ ngoài nguyên vẹn, màu sắc tươi sáng và độ bóng loáng của lớp da. Thịt cá trắng hồng, săn chắc và đàn hồi tốt, không bị mềm nhão hay chảy nước, không có mùi tanh hôi khó chịu.

Sau khi mua cá về, bạn bỏ ruột và phần mang cá. Dùng muối và giấm để chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để loại bỏ nhớt, sau đó rửa lại với nước lạnh và để cá ráo nước. Tiếp theo, bạn cắt cá thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 lốc tay.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua được rửa sạch và cắt múi cau. Rau ngổ và hành lá cũng được rửa sạch và cắt nhỏ. Hành tím và tỏi được bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt được cắt đôi, một nửa cắt lát, một nửa để nguyên. Riềng và sả cũng được rửa sạch và cắt nhỏ.

Sơ chế các loại nguyên liệu nấu lẩu cá tầm

Thơm được cắt dọc thành nhiều lát nhỏ, sau đó bỏ cùi và băm nhỏ. Bạn cho cà chua, dứa, một nửa quả ớt, riềng và sả vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Nấu nước lẩu

Sau khi đã chuẩn bị sẵn nguyên liệu, bước tiếp theo trong cách nấu lẩu cá tầm là nấu nước lẩu. Đặt nồi lên bếp, bật lửa ở mức vừa và thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Chờ dầu nóng, sau đó cho hành tím, tỏi, sả và riềng vào phi thơm.

Tiếp theo, bạn thêm cà chua, thơm và 2 lít nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho cá tầm vào và đun cho đến khi nước sôi trở lại.

Cách nấu nước lẩu cá tầm Sapa

Sau khi đun sôi, bạn nêm vào nồi nước lẩu với 1 gói gia vị lẩu Thái, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước tắc, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng canh muối. Hãy nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó thêm rau ngổ, hành lá và ớt cắt lát vào nồi.

Hoàn thành món ăn

Bước cuối cùng trong cách nấu lẩu cá tầm là hoàn thiện món ăn. Món lẩu cá tầm Sapa có thể ăn kèm với bún tươi, nấm kim châm, rau nhút, rau muống hoặc những loại rau khác tùy theo sở thích.

Nước lẩu chua chua, ngọt ngọt, cay cay kết hợp với thịt cá tầm thơm ngon thực sự hấp dẫn. Bạn cũng có thể thêm nước mắm ớt cay để tăng thêm hương vị cho món lẩu.

Lẩu cá tầm Sapa và đồ ăn kèm

Lẩu cá tầm Sapa ăn kèm với loại rau nào ? 

Sau khi đun nước lẩu sôi, việc xếp các loại rau sạch như hành lá, ngò gai, ngò om và thì là cắt khúc ra dĩa sẽ làm cho bữa ăn trở nên phong phú và đẹp mắt. Những loại rau này giúp tạo thêm màu sắc cho bữa ăn. Ngoài ra, chúng còn mang lại hương vị tươi mới, giúp cân bằng hương vị cay nồng của nước lẩu.

Khi thịt cá lẫn rau đều đã chín mềm trong nước lẩu, bạn có thể thưởng thức chúng cùng với bún tươi. Hương vị thơm ngon của thịt cá tầm kết hợp với sự tươi mát của rau và sự mềm mại của bún tươi tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đầy hấp dẫn.

Rau tươi ăn kèm với lẩu cá tầm Sapa

Đặc biệt, việc chuẩn bị thêm chén nước mắm có thêm ớt cắt lát để chấm cá sẽ là điểm nhấn hoàn hảo cho bữa ăn. Hương vị đậm đà của nước mắm kết hợp với vị cay nồng của ớt sẽ làm tăng thêm hương vị cho mỗi miếng cá tươi ngon, làm cho bữa ăn trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Nhà hàng Ẩm thực Mông – địa chỉ thưởng thức lẩu cá tầm hàng đầu tại Sapa

Nếu bạn có dịp đến Tây Bắc và muốn thưởng thức món lẩu cá tầm Sapa trứ danh, Nhà hàng Ẩm thực Mông là điểm đến không thể bỏ qua. Lẩu cá tầm của nhà hàng được chế biến từ những con cá tầm bản địa ngon nhất với công thức bí truyền của người Mông. Bên cạnh đó, thực đơn nhà hàng Ẩm thực Mông còn có nhiều món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực khó quên. 

Nhà hàng Ẩm thực Mông là điểm đến lý tưởng để thưởng thức Lẩu cá tầm Sapa

Hãy ghé thăm nhà hàng Ẩm thực Mông tại số 8 Xuân Viên, Sapa để đắm chìm trong thế giới ẩm thực độc đáo và đậm hương vị của núi rừng bạn nhé!

Trên đây, Nhà hàng Ẩm thực Mông đã chia sẻ bí quyết để có thể nấu một nồi lẩu cá tầm Sapa ngon đúng chuẩn Tây Bắc. Hy vọng bạn có thể chế biến thành công món đặc sản nổi tiếng này.

Viết một bình luận