Hương vị núi rừng: 4 món canh Ẩm thực Mông ngon như nhà làm

Đặt chân đến vùng Tây Bắc, khám phá những làng bản Mông, bạn sẽ không chỉ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng mà còn bị mê đắm trước sự quyến rũ và hương vị đậm đà của ẩm thực địa phương. Mỗi món ăn ở đây đều phản ánh cuộc sống, mang theo nét độc đáo của người Mông – những người dũng cảm, kiên định và chịu đựng trước những thử thách của thiên nhiên khắc nghiệt. 

Ẩm thực Mông không chỉ nổi tiếng với các món nướng, mèn mén mà còn có những món canh chua đặc trưng, mang đậm hương vị núi rừng. Cùng khám phá 4 món canh Ẩm thực Mông ngon như nhà làm qua bài viết dưới đây.

4 món canh ẩm thực Mông ngon như nhà làm

Nét đặc trưng của Ẩm thực Mông

Hòa quyện cùng hơi thở núi rừng Tây Bắc, Ẩm thực Mông mang đậm bản sắc văn hóa và tài hoa sáng tạo của người dân bản địa. Từ những sản vật quen thuộc của núi rừng như rau rừng, măng, nấm, cá suối, thịt gia súc, gia cầm,… người Mông khéo léo biến tấu thành những món ăn độc đáo, đánh thức mọi giác quan. Đặc biệt, 4 món canh Ẩm thực Mông ngon như nhà làm luôn là điểm nhấn thu hút thực khách.

Bí quyết nằm ở sự tươi ngon thuần khiết của nguyên liệu, quyện hòa cùng hương thơm đặc trưng của mắc khén, ớt và các loại thảo dược tự nhiên. Mỗi món canh, dù được chế biến đơn giản bằng phương pháp nấu, hầm,… đều mang đậm vị cay nồng, chua thanh và mặn mà, gắn liền với đời sống sinh hoạt và thể hiện niềm tự hào về nét văn hóa độc đáo của người Mông.

Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Mông

Món canh trong bữa ăn của người Mông    

Món canh không chỉ đơn thuần là một món ăn trong bữa cơm hàng ngày của người Mông mà còn đóng vai trò quan trọng cả về dinh dưỡng lẫn văn hóa. Với thành phần chủ yếu là rau, củ, quả, canh cung cấp lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu cho cơ thể, đồng thời bổ sung nước, cân bằng vị giác cho bữa ăn. 

Hương vị chua thanh, cay nồng đặc trưng của canh Mông giúp kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt phù hợp khi kết hợp cùng các món nướng, món mặn hoặc nhiều dầu mỡ. Hơn cả giá trị dinh dưỡng, món canh còn là biểu tượng của lòng mến khách, sự hiếu khách của người Mông khi tiếp đãi bạn bè, khách quý. 

Trong các dịp lễ hội, hội họp, nồi canh lớn nghi ngút khói trở thành sợi dây gắn kết cộng đồng, nơi mọi người cùng quây quần thưởng thức, sẻ chia câu chuyện và tình cảm. Mỗi món canh đều mang đậm hương vị và cách chế biến truyền thống, góp phần lưu giữ và truyền bá nét đẹp văn hóa ẩm thực của người Mông qua nhiều thế hệ. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm 4 món canh Ẩm thực Mông ngon như nhà làm dưới đây nhé.

4 món canh Ẩm thực Mông ngon như nhà làm  

Với sự hòa quyện giữa vị ngọt thanh và chua nhẹ từ các nguyên liệu cùng thịt cá tươi, ngọt thịt. Nhà hàng Ẩm thực Mông chinh phục thực khách bởi hương vị độc đáo, đặc biệt là 4 món canh ngon như nhà làm luôn gây thương nhớ. 

Canh Cá Tầm/Cá Hồi

Trong đó, canh chua cá tầm nổi bật với sự hòa quyện giữa vị ngọt thanh và chua nhẹ từ các nguyên liệu cùng thịt cá tươi đã khiến món ăn này trở thành một trong 4 món canh Ẩm thực Mông ngon như nhà làm được yêu thích nhất.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và hương vị trọn vẹn, việc lựa chọn cá tầm đóng vai trò quan trọng. Cá tầm Trung Quốc thường được nuôi bằng chất kích thích tăng trưởng, tiềm ẩn nguy cơ gây hại. Dù khó phân biệt bằng mắt thường, nhưng người tiêu dùng vẫn có thể nhận biết qua một số đặc điểm. Cá tầm Trung Quốc thường có thân hình ngắn, béo, màu đen nhám, mũi nhọn, trên thân nhiều vết xây xước, lở loét và ít di chuyển. 

Cá tầm nhập khẩu của Trung Quốc

Trong khi đó, cá tầm Việt Nam có thân hình dài, thon gọn hơn, màu sắc sáng hơn và di chuyển linh hoạt. Vì vậy, hãy lựa chọn cá tầm Việt Nam để đảm bảo sức khỏe và hương vị thơm ngon cho món canh chua cá tầm, góp phần tạo nên một trong 4 món canh Ẩm thực Mông ngon như nhà làm đích thực.

Canh chua cá Tầm món ăn giải nhiệt cho mùa hè

Cách nấu canh chua cá tầm/cá hồi

Nguyên liệu:

  • Cá tầm/cá hồi: 1 con
  • Cà chua: 2 -3 quả
  • Thơm (dứa): 1/2 quả
  • Măng chua: 300g
  • Rau thơm: thì là, hành lá, ngò gai (tùy khẩu vị)
  • Gia vị: muối, hạt nêm, ớt

Sơ chế: 

  • Cá tầm hoặc cá hồi: Làm sạch, cắt thành khúc vừa ăn, ướp với ít muối và hạt nêm.
  • Cà chua: Rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Thơm: Gọt vỏ, loại bỏ mắt, cắt lát mỏng.
  • Măng chua: Rửa sạch, vắt hết nước chua.
  • Rau thơm: Nhặt, rửa sạch, cắt thành khúc.

Chế biến:

  • Bước 1: Xào sơ nguyên liệu

Phi thơm hành tím và tỏi băm với 2-3 muỗng dầu ăn.

Xào cà chua với 1 muỗng nước mắm cho mềm, nêm 2 muỗng hạt nêm.

  • Bước 2: Nấu canh

Cho 1.5 lít nước vào nồi, đun sôi.

Thêm thơm cắt lát, 3 thìa giấm bỗng/nước cốt me để tạo vị chua.

Nêm nếm gia vị, cho cá tầm vào nấu 5-7 phút cho chín.

  • Bước 3: Hoàn thành

Múc canh ra tô, rắc hành, tỏi phi lên trên.

Thưởng thức cùng cơm trắng và mắm ớt.  

Lưu ý:

Có thể thay giấm bỗng/nước cốt me bằng măng chua hoặc các nguyên liệu chua khác tùy khẩu vị.

Thời gian nấu cá có thể thay đổi tùy theo độ dày của miếng cá.

Canh Cải Thịt Băm 

Trong 4 món canh Ẩm thực Mông ngon như nhà làm mang đậm hương vị núi rừng, canh cải thịt băm là món ăn dân dã quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn. Vị ngọt thanh của rau cải hòa quyện cùng vị đậm đà của thịt băm tạo nên món canh đơn giản, dễ nấu mà vẫn bổ dưỡng, thích hợp cho cả gia đình

Ẩm thực dân tộc mông với canh cải thịt băm 

Nguyên liệu:

  • Cải xanh/cải ngọt/cải ngồng: 300g
  • Thịt băm: 200g
  • Hành khô, tỏi: băm nhỏ
  • Gia vị chế biến: muối bột canh, hạt nêm, nước mắm

Chế biến:

  • Bước 1: Xào sơ nguyên liệu

Phi thơm hành tím và tỏi băm với dầu ăn.

Cho thịt băm vào xào chín vàng.

  • Bước 2: Nấu canh

Thêm cải thảo vào xào cùng thịt.

Đổ 1.5 lít nước sôi vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

  • Bước 3: Hoàn thành

Khi canh sôi và cải thảo mềm, tắt bếp, thêm rau thơm.

Múc canh ra tô, thưởng thức nóng cùng gia đình.

Lưu ý:

  • Nên cho rau cải vào sau khi nước sôi để rau giữ được màu xanh đẹp mắt.
  • Có thể thay cải thảo bằng các loại rau cải khác như cải ngọt, cải xanh.
  • Thời gian nấu cải tùy thuộc vào loại cải và độ dày của lá cải.

Canh Chua Đậu Nấm 

Món tiếp theo trong 4 món canh Ẩm thực Mông ngon như nhà làm là canh chua đậu nấm. Đây là một món ăn thanh mát, bổ dưỡng, lý tưởng cho những ngày nắng nóng. Sự kết hợp hài hòa giữa vị chua dịu của nước dùng, vị ngọt thơm của nấm cùng các loại rau củ tạo nên một hương vị độc đáo, khó quên

Canh chua đậu nấm

Nguyên liệu:

  • 1 bìa đậu phụ non hoặc đậu phụ thông thường
  • 1/4 quả dứa
  • 150g nấm sò (nấm trắng hoặc nấm nâu)
  • 1-2 quả cà chua
  • 1 cây sả và 1 cây kiệu
  • Hành lá và mùi tàu

Chế biến:

  • Bước 1:

Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ hình quân cờ

Rửa sạch nấm sò và sau đó rửa lại với nước muối, vắt ráo. Tiếp theo, bạn cắt dứa thành miếng mỏng vừa và cà chua bổ thành miếng cau.

Sả và kiệu sau khi rửa sạch, bạn đập giập và băm nhỏ. 

  • Bước 2: 

Phi thơm sả và kiệu với dầu đậu nành hoặc dầu oliu cho đến khi thơm. Tiếp theo, bạn thêm cà chua vào và xào cùng với nấm. Hãy xào nấm kỹ một chút để chúng thấm gia vị.

  • Bước 3:

Khi nước canh sôi, bạn thả dứa và đậu phụ vào nồi. Sau đó, bạn nêm bột canh cho vừa miệng và thêm sả vào ( nêm nếm gia vị vừa ăn). Khi nước canh sôi lại, hãy thả hành lá và mùi tàu vào rồi tắt bếp.

Canh chua nấu đậu phụ và nấm theo cách này sẽ có vị chua thanh, ngọt tự nhiên từ dứa và cà chua. Mùi thơm của sả, hành lá và mùi tàu sẽ làm cho món canh của bạn thêm phần hấp dẫn và đầy hương vị.

Lưu ý:

  • Nấm có thể thay bằng nấm rơm, nấm hương.
  • Thêm ớt nếu bạn thích ăn cay.

Canh khoai nhà Mông

Canh khoai là một trong 4 món canh Ẩm thực Mông ngon như nhà làm gắn bó với bữa cơm thường ngày của người Mông. Với vị ngọt tự nhiên của khoai và hương thơm của nước dùng xương, món canh này mang đến một hương vị mộc mạc, đậm đà, đồng thời gợi lên hình ảnh cuộc sống bình dị giữa vùng núi rừng Tây Bắc.

Canh khoai môn hầm xương ngọt bùi, dẻo thơm 

Nguyên liệu

  • Khoai sọ/khoai môn: 500g
  • Sườn non: 300g
  • Rau thơm : Hành lá, rau mùi tàu: rửa sạch, cắt khúc
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, nước mắm

Chế biến 

  • Bước 1: Sơ chế

Khoai sọ/khoai môn: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Sườn non: Rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi.

  • Bước 2: Nấu canh

Cho sườn non vào nồi, thêm nước, đun sôi. Loại bỏ bớt bọt để nước canh được trong, thơm.

Khi sườn chín mềm, cho khoai vào nấu cùng.

Nêm nếm gia vị vừa ăn.

  • Bước 3: Hoàn thành

Khi khoai chín mềm, cho hành lá, rau mùi tàu vào, tắt bếp.

Lưu ý:

  • Có thể thay thế sườn non bằng thịt băm hoặc các loại thịt khác tùy sở thích.
  • Nên chọn loại khoai bở để canh được ngon hơn.
  • Có thể thêm rau cải, mướp hương vào canh để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng

Canh khoai nhà Mông có vị ngọt thanh của khoai, vị ngọt đậm đà của nước hầm xương, hương thơm của hành lá, rau mùi tàu. Món canh này thường được dùng nóng với cơm trắng.

Trong 4 món canh Ẩm thực Mông ngon như nhà làm, canh khoai nhà Mông là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại mang hương vị đặc trưng, gợi nhớ về những bản làng bình yên giữa núi rừng Tây Bắc. Hãy thử nấu món canh này để cảm nhận sự mộc mạc, ấm áp của ẩm thực Mông nhé!

Ẩm thực Mông chứa đựng nét văn hóa độc đáo của dân tộc

Ẩm thực Mông không chỉ là cách để duy trì sự sống mà còn là niềm tự hào, chứa đựng nét văn hóa độc đáo của đồng bào vùng cao Tây Bắc. 

Từ hương vị chua thanh của canh chua cá hồi, canh chua đậu nấm, đến vị ngọt thanh của canh cải thịt băm, canh khoai. Mỗi món ăn đều mang đậm dấu ấn riêng, thể hiện sự khéo léo, sáng tạo của người Mông trong việc kết hợp nguyên liệu và gia vị. 

Trên đây là 4 món canh Ẩm thực Mông ngon như nhà làm bạn nên thử nếu có dịp đặt chân đến vùng Tây Bắc. Hãy một lần đến với Nhà hàng Ẩm thực Mông để thưởng thức những món canh dân dã này và cảm nhận trọn vẹn nét đẹp văn hóa và con người của vùng đất Sapa mộng mơ nhé.

Viết một bình luận